Scammer (สแกมเมอร์) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?

Scammer (สแกมเมอร์) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?

มิจฉาชีพเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราในทุกยุคทุกสมัย หากไม่รู้ทันมิจฉาชีพก็อาจจะต้องเสียเงินเสียทองจำนวนมหาศาล ซึ่งหนึ่งในรูปแบบมิจฉาชีพที่ใกล้ตัวคือ Scammer (สแกมเมอร์) ที่จะหลอกลวงเราผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น อีเมล เฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ และยังมีกลวิธีการหลอกลวงหลายรูปแบบทำให้เหยื่อหลงเชื่อได้โดยง่าย

 

Scammer (สแกมเมอร์) คืออะไร?

Scammer (สแกมเมอร์) มาจากคำว่า Scam ที่แปลว่า “การหลอกลวง” โดยคำว่า Scammer ก็คือ “ผู้ที่หลอกลวงฉ้อฉลบนโลกออนไลน์” มักมาในหลายรูปแบบ ดังนี้

 • Scam บัตรเครดิต โดยจะส่งอีเมลหลอกลวงเพื่อให้ยืนยันข้อมูลบัตรเครดิต เพื่อมิให้บัตรถูกอายัด ซึ่งเมื่อ Scammer ได้ข้อมูลไปก็จะนำข้อมูลบัตรเครดิตไปใช้ซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์ได้
 • Scam ถูกรางวัล โดนจะส่งอีเมลที่มีเนื้อหาว่าผู้รับได้รับรางวัล แต่จะต้องส่งข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขบัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตน หรืออาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการรับรางวัล
 • Scam ค่าธรรมเนียมศุลกากร โดยจะตีสนิทเหยื่อผ่านโซเชียลมีเดียหรือสังคมออนไลน์อื่นๆ บอกว่าจะส่งของมาให้ แต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมทางศุลกากร และร้องขอให้ช่วยจ่ายในส่วนนี้
 • Scam พิศวาศ หรือ Romance Scam คือหนึ่งในรูปแบบของมิจฉาชีพทางออนไลน์ที่คนตกเป็นเหยื่อมากที่สุด โดยจะหลอกให้เชื่อว่าเป็นหนุ่มชาวต่างชาติฐานะดีมาจีบเหยื่อที่เป็นผู้หญิง และหลอกเอาเงินจำนวนมากกับเหยื่อในท้ายที่สุด ซึ่ง Romance Scam ยังแบ่งแยกย่อยได้อีกหลายรูปแบบ ทั้งแบบใช้รูปคนจากอินเทอร์เน็ต แบบที่ใช้ตัวตนของตัวเองมาหลอกลวงจริงๆ และมาเจอเหยื่อถึงประเทศ ทำให้เชื่อว่ามีฐานะร่ำรวย ก่อนจะอ้างว่าเกิดปัญหาทางธุรกิจและขอยืมเงินจากเหยื่อ เป็นต้น

 

วิธีตรวจสอบและป้องกัน Scammer (สแกมเมอร์)

1. ตรวจสอบอีเมลว่าเป็นอีเมลจริงหรือไม่

กรณีที่เป็นอีเมลที่ได้รับจากธนาคาร หรือองค์กรต่างๆ ควรตรวจสอบดูให้ดีว่าใช่อีเมลของจริงหรือไม่ ก่อนที่จะคลิกลิงค์ต่างๆ ที่ส่งมา หรืออาจโทรไปสอบถามโดยตรงว่าทางธนาคารหรืออีเมลมีการส่งอีเมลลักษณะนี้มาหรือไม่

2. ตรวจสอบรูปโปรไฟล์ด้วย Search by image

เราสามารถตรวจสอบตัวตนของ Scammer ได้ในเบื้องต้นว่ารูปที่ Scammer ใช้เป็นรูปโปรไฟล์นั้นเป็นรูปเจ้าตัวจริงหรือเปล่า โดยเซฟรูปที่สงสัย กดเข้าเว็บไซต์ https://images.google.com/ อัพโหลดรูป เท่านี้ก็จะขึ้นข้อมูลของเจ้าของภาพขึ้นมา แล้วนำไปเทียบประวัติดูว่าตรงกันหรือไม่ ถ้าไม่ตรงให้สงสัยได้เลยว่าเป็น Scammer

3. ตรวจสอบ IP Address

วิธีนี้ใช้ได้กับอีเมลเท่านั้น ซึ่ง Scammer ในปัจจุบันมักใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นส่วนใหญ่ เช่น

 • การจะขอ IP Address จากFacebook สามารถทำได้โดยตรง แต่มีขั้นตอนยุ่งยาก และส่วนใหญ่จะต้องเกี่ยวข้องกับคดีความจึงจะทำได้
 • ถ้าเคยส่งอีเมลหากัน ในกรณีที่เป็น Gmail ให้กดเข้าเมลฉบับนั้น แล้วกดที่ลูกศรชี้ลงซึ่งอยู่หลังข้อมูลด้านเวลา จากนั้นเลือก See original ถ้าเป็น Outlook ให้คลิกขวาที่หัวข้อเรื่องอีเมล กด View message source จากนั้นก็อปปี้ IP Address ไปตรวจสอบโลเคชั่นได้ที่เว็บไซต์ https://whatismyipaddress.com

4. ตรวจสอบว่าเป็น Romance Scam หรือไม่

กรณีที่มีคนไม่รู้จักทักมาคุยในโซเชียลหรือส่งอีเมลมา ให้ลองตรวจสอบสิ่งต่อไปนี้ ถ้าเข้าข่ายข้อใดให้สงสัยได้เลยว่าเป็น Scammer และควรระวังตัวให้มาก ไม่ควรไปพูดคุยโต้ตอบด้วย หรือกดบล็อคการติดต่อไปได้เลย

 • เป็นชาวต่างชาติ บอกว่าตัวเองมีหน้าที่การงานดี มีรายได้สูง
 • พูดจาอ่อนหวานและแสดงความสนใจในตัวคุณอย่างรวดเร็ว
 • ติดต่อมาบอกว่าอยากขอยืมเงิน หรือให้นำเช็กไปขึ้นให้
 • จะเดินทางมาหา แต่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้มาหาไม่ได้ แล้วต้องหยิบยืมเงิน หรือให้ออกเงินให้ก่อน
 • ไม่มีญาติพี่น้อง หรือเพื่อนสนิทที่สามารถพึ่งพาเรื่องเงินได้ จึงต้องมาพึ่งคุณ

 

มีหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อของของมิจฉาชีพออนไลน์ เพราะไม่ทันสังเกต หรือรู้เท่าไม่เท่าทันกลลวง และในประเภทของ Scammer นั้น Romance Scammer มีคนตกเป็นเหยื่อมาก เพราะจะมีเทคนิคในการหลอกลวงให้เชื่อและพูดเกลี้ยกล่อมให้เหยื่อตายใจ และเหยื่อมักจะเป็นผู้หญิงที่มีอายุจึงไม่รู้ว่ามีมิจฉาชีพประเภทนี้อยู่ด้วย ดังนั้นจึงควรช่วยกันสอดส่องดูแลคนในครอบครัว และคอยแจ้งเตือนรูปแบบของมิจฉาชีพออนไลน์ให้ได้รับรู้

 

บทความน่ารู้อื่นๆ

Malware (มัลแวร์) คืออะไร? ภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ต้องระวัง
Spam (สแปม) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?
Clickbait (คลิกเบต) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?
Phishing (ฟิชชิ่ง) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?
Scammer (สแกมเมอร์) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?

 

About ThaiBussinessSearch

The admin and author of ThaiBusinessSearch.com
Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่