Podcast (พ็อดคาสท์) คืออะไร? ทำไมจึงได้รับความนิยม?

Podcast (พ็อดคาสท์) คืออะไร? ทำไมจึงได้รับความนิยม?

การเรียนรู้และเข้าถึงข้อมูลความรู้ต่างๆ ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก จากที่ต้องไปห้องสมุดและค้นหาในหนังสือ ก็เปลี่ยนมาค้นหาได้บนอินเทอร์เน็ต ต่อมาเริ่มมีคนย่อยความรู้และเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจผ่านคลิปวิดีโออย่าง Youtube ก่อนที่จะกลายมาเป็นรายการ Podcast (พ็อดคาสท์) ในปัจจุบัน ที่ทำให้ประหยัดเวลา และเข้าถึงได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม

 

Podcast คืออะไร?

Podcast (พ็อดคาสท์) ถ้าแปลตรงตามความหมาย คือชุดไฟล์เสียงที่แบ่งเป็นตอนๆ สามารถดาวน์โหลดได้จากอินเทอร์เน็ต ปัจจุบันมีผู้ที่นำรูปแบบของ Podcast มาทำเป็นรายการเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตแบ่งเป็นตอนๆ ผู้ฟังสามารถดาวน์โหลดไฟล์มาฟังไว้ในเครื่องแบบออฟไลน์ได้ หรือจะฟังผ่านออนไลน์ก็ได้ โดยมี Podcast ในรูปแบบวิดีโอด้วย เรียกว่า Video Podcast ซึ่งปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นมากมายที่ทำขึ้นเพื่อรองรับรายการ Podcast

รายการ Podcast เป็นรายการที่ผู้จัดทำจะเล่าถึงเรื่องราวและสาระดีต่างๆ เช่น เทคโนโลยี นวัตกรรม การศึกษา การให้ความรู้ทางการเงิน การเล่าเรื่องบันเทิง เช่น รายการผี ประสบการณ์อาชีพแปลกๆ ไปจนถึงรายการที่ให้ข้อคิดและแรงบันดาลใจเกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตของคนดัง คนที่ประสบความสำเร็จ เป็นต้น

 

จุดเด่นของ Podcast

1.ฟังตอนไหนก็ได้

การหาความรู้ เช่น การอ่านหนังสือ ดูสารคดี เป็นสิ่งที่เราต้องใช้สมาธิจดจ่อกับมันเพียงอย่างเดียว ทำให้คนที่มีงานยุ่งทั้งวันไม่สามารถหาเวลามาพัฒนาตนเองหรือดูรายการที่น่าสนใจได้ แต่ Podcast นั้นสามารถฟังไปพร้อมๆ กับการทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ เช่น ตอนอาบน้ำ ตอนวิ่ง ตอนรีดผ้า ตอนขับรถ เป็นต้น

2. ส่วนใหญ่ฟรี

Podcast เป็นรายการที่ผู้จัดทำสร้างขึ้นเพื่อแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ ข้อคิดต่างๆ อยู่แล้ว ดังนั้นจึงเป็นรายการฟรีที่เราไม่ต้องเสียเงินฟัง

3. ดาวน์โหลดเก็บไว้ฟังออฟไลน์ได้

สำหรับคนที่อยากประหยัดอินเทอร์เน็ตมือถือ สามารถใช้อินเทอร์เน็ต Wi-Fi ของที่บ้านโหลด Podcast เก็บไว้เพื่อไปฟังตอนอยู่ข้างนอกได้

 

ตัวอย่าง Podcast ที่ได้รับความนิยม

1. TED Talks Daily

ใครที่หมั่นหาความรู้และแรงบันดาลใจอยู่บ่อยๆ ย่อมต้องรู้จัก TED Talk อยู่บ้าง โดย TED คือองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่เริ่มต้นจากงานสัมมนาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยี (Technology) ความบันเทิง (Entertainment) และดีไซน์ (Design) ซึ่งอักษรอังกฤษตัวแรกของแต่ละคำเป็นที่มาของชื่อ TED นั่นเอง จากนั้นจึงมีการจัดงานสัมมนาในรูปแบบของเวทีพูดคุยอย่างต่อเนื่องเพื่อเผยแพร่ไอเดียต่างๆ ก่อนที่จะกลายมาเป็นรายการ TED Talks Daily ผ่าน Podcast ให้ผู้ฟังที่ไม่สะดวกไปร่วมงาน TED Talk สามารถฟังเรื่องราวที่เป็นความรู้และแรงบันดาลใจต่างๆ ได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษ

2. The Secret Sauce

รายการนี้ดำเนินรายการโดยเคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ ที่เชิญผู้ทำธุรกิจรุ่นใหม่มาแชร์ประสบการณ์และแนวคิดจากการทำธุรกิจ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มธุรกิจ หรือผู้ที่ต้องการความรู้เกี่ยวกับการตลาดก็สามารถฟังได้ เพราะนอกจากประสบการณ์และแนวคิดต่างๆ แล้วยังได้เคล็ดลับการทำธุรกิจที่อ้างอิงจากหนังสือต่างๆ ด้วย

3. Mission to the moon

อีกรายการที่เล่าเกี่ยวกับสาระความรู้เกี่ยวกับการตลาด การบริหาร และการทำธุรกิจ รวมถึงรีวิวหนังสือน่าอ่าน ดำเนินรายการโดยรวิศ หาญอุตสาหะ เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางศรีจันทร์ ที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าได้มีการรีแบรนดิ้งใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นจนกลับมาตีตลาดขายดีได้อีกครั้ง

4. RU OK

รายการนี้เหมาะกับสาวๆ มาก รวมถึงผู้ที่ต้องการเข้าใจสาวๆ ก็สามารถฟังได้ เพราะเป็นรายการที่อธิบายเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตที่เป็นเรื่องใกล้ตัว ใครๆ ก็สามารถเจอได้ เป็นรายการที่ทำให้เราได้เช็กสภาพจิตใจตนเองว่า “ยังโอเคอยู่ไหม?” เหมือนกับชื่อรายการ ดำเนินรายการโดยสองสาวปอนด์ ยาคอปเซ่น และดุจดาว วัฒนปกรณ์

5. คำนี้ดี

ใครอยากเพิ่มความรู้ด้านภาษาอังกฤษต้องไม่พลาดรายการนี้ เพราะจะนำคำศัพท์ ประโยคเด็ดๆ จากเหตุการณ์สำคัญหรือข่าวต่างๆ มาเล่าให้ฟังอย่างน่าสนใจในรายการ เช่น ศิลปินเกาหลีวง BTS กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสหประชาชาติ เป็นต้น ดำเนินรายการโดย บิ๊กบุญ-ภูมิชาย บุญสินสุข

6. The Rookie Mom คุณแม่มือสมัครเลี้ยง

รายการนี้ฟังได้ทุกเพศทุกวัย แต่เหมาะกับคุณแม่มือใหม่เป็นพิเศษ เพราะผู้ดำเนินรายการคือคุณ นิดนก หรือพนิตชนก ดำเนินธรรม ที่จะมาเล่าประสบการณ์การเลี้ยงลูกแบบแปลกใหม่ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ไปพร้อมกับการเลี้ยงลูกตามฉบับคุณแม่มือใหม่บ้าง

7. Social-in-Law

แค่ชื่อรายการก็บอกแล้วว่าเกี่ยวกับกฎหมาย โดยผู้ดำเนินรายการ อัครพล เถื่อนผึ้ง เจ้าของเพจ ทนายตัวแสบ จะมาเล่าให้ฟังถึงความใกล้ตัวของกฎหมาย และย่อยกฎหมายที่ดูเป็นเรื่องยากให้ฟังเข้าใจง่าย ทั้งยังอ้างอิงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในสังคมมาเล่าในเชิงกฎหมายด้วย

 

การฟัง Podcast ทำให้เราเข้าถึงความรู้ และแนวทางต่างๆ ได้ง่ายขึ้นมาก ทั้งยังไม่เสียเวลามากเท่าการเรียนรู้อื่นๆ เพราะฉะนั้นใครที่มีปัญหาเรื่องการจัดการเวลาแต่ต้องการพัฒนาตนเองในแง่ต่างๆ ลองเลือกฟังรายการที่ตนเองสนใจเป็นประจำทุกวันระหว่างเวลาทำธุระเพลินๆ ก็จะได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นกว่าที่คิด

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่