Malware (มัลแวร์) คืออะไร? ภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ต้องระวัง

Malware (มัลแวร์) คืออะไร? ภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ต้องระวัง

ปัญหาน่าหงุดหงิดใจที่สุดสำหรับคนใช้คอมพิวเตอร์ก็คือการโดน Malware (มัลแวร์) โจมตีทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ไม่เหมือนเดิม ถูกรบกวนการทำงานจากโปรแกรมที่ผิดปกติ บางครั้งอาจถึงขั้นเปิดคอมพิวเตอร์ไม่ได้เลยก็ได้ ทำให้เสียเวลาซ่อม เสียเงิน เสียงานที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ หรืออาจถูกล้วงข้อมูลส่วนตัวอย่างรหัสผ่านต่างๆ ก็ได้ ดังนั้นเราควรทำความรู้จักกับ Malware และวิธีป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ให้ดี

 

Malware (มัลแวร์) คืออะไร?

Malware (มัลแวร์) หรือ Malicious Software คือ โปรแกรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อมุ่งร้ายต่อคอมพิวเตอร์ แบ่งได้หลากหลายชนิดตามลักษณะ ซึ่งจะสร้างความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ได้แตกต่างกัน เช่น ขโมยข้อมูล การลบข้อมูล การทำลายระบบ เป็นต้น โดยสามารถแพร่กระจายได้ทั้งทาง Flash Drive (แฟลชไดร์ฟ) และทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งทางอินเทอร์เน็ตนั้นมีแพร่กระจายตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีให้ดาวน์โหลดไฟล์ และผู้ใช้คอมพิวเตอร์ก็อาจจะดาวน์โหลด Malware มาโดยไม่รู้ตัว

 

ประเภทของ Malware (มัลแวร์)

 • Computer Virus (คอมพิวเตอร์ไวรัส) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าไวรัส เป็นสิ่งที่คนทั่วไปคุ้นเคยมากที่สุด เพราะสามารถแพร่กระจายได้เหมือนเชื้อไวรัส โดยจะติดต่อกันผ่านไฟล์สู่ไฟล์ เช่น ไฟล์ใน Flash Drive การดาวน์โหลดไฟล์ในเว็บไซต์ต่างๆ เป็นต้น โดยไวรัสทำลายได้ทั้งข้อมูลและ Hardware
 • Worms (เวิร์ม) สามารถแพร่กระจายได้โดยไม่ต้องอาศัยตัวกลางอย่างไฟล์เหมือน Computer Virus เพราะ Worm จำลองตัวเองขึ้นมาได้ ผู้ใช้ไม่ต้องเปิดโปรแกรม Worm ก็ทำงานได้ด้วยตนเอง
 • Trojan House (โทรจันฮอร์ส) มีลักษณะเป็นโปรแกรม Malware ประเภทนี้จะเกิดอันตรายสูงมากต่อคอมพิวเตอร์หากรันโปรแกรมที่เป็นโทรจันฮอร์ส ถึงขั้นทำลายระบบคอมพิวเตอร์ได้เลยทีเดียว
 • Spyware (สปายแวร์) เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อคอยล้วงข้อมูลของผู้ใช้งาน เช่น รหัสผ่าน หรือข้อมูลบัตรเครดิต แล้วส่งข้อมูลต่อผ่านอินเตอร์เน็ตโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว
 • Ransomeware (แรนซัมแวร์) เป็นโปรแกรมที่ทำให้ไฟล์สำคัญๆ ต้องมีการเข้ารหัส ซึ่งถ้าอยากเข้าถึงไฟล์นั้นต้องจ่ายเงินให้กับแฮ็กเกอร์ จึงเรียกได้ว่าเป็นโปรแกรมเรียกค่าไถ่นั่นเอง
 • Rootkit (รูทคิต) เป็นโปรแกรมแอบฝังตัวอยู่ที่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ที่โดนโจมตีจากระยะไกลได้
 • Backdoor Virus (แบ็คดอร์ไวรัส) หรือ Remote Access Trojan (RAT) เป็นโปรแกรมที่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน

 

การป้องกัน Malware (มัลแวร์)

 • หมั่นอัพเดตซอฟต์แวร์อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดช่องโหว่ในระบบจน Malware สามารถคุกคามได้
 • ระวังการดาวน์โหลดไฟล์จากอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะไฟล์ฟรีจากเว็บไซต์ที่ไม่ใช่เว็บไซต์ทางการ
 • ระวังการเปิดไฟล์แนบจากอีเมลหรือผู้ติดต่อทางโซเชียลมีเดียที่ไม่รู้จัก
 • ไม่ควรกดเข้าหน้าต่างป๊อบอัพบนเว็บไซต์ที่ให้ดาวน์โหลดไฟล์ โดยเฉพาะ Popup (ป๊อบอัพ) ที่บอกว่าคอมพิวเตอร์ของคุณติดเชื้อไวรัสแล้ว และให้ดาวน์โหลดโปรแกรมป้องกันไวรัส
 • ติดตั้งโปรแกรมป้องกัน Malware และอัพเดตอยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยให้ป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เพราะถึงแม้เราจะใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างระมัดระวังแต่ก็อาจโดนโจมตีอย่างไม่รู้ตัวได้ทุกเมื่อ

 

โดยปกติแล้วคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Window แท้ จะมีโปรแกรมสแกนไวรัสประจำเครื่องอยู่แล้ว เราเพียงต้องหมั่นอัพเดตให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อตามให้สามารถป้องกัน Malware ที่แฮ็กเกอร์หรือผู้ไม่ประสงค์ดีพัฒนาอยู่ตลอดเวลา และถ้ารู้สึกว่าตนเองมีความเสี่ยงในการถูก Malware คุกคามก็ให้กดสแกนไวรัสอยู่บ่อยๆ เพื่อตรวจสอบว่ามีอะไรที่ต้องกำจัดอยู่หรือไม่

 

 

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่