เว็บไซต์สําเร็จรูป (Web Template) คืออะไร?

เว็บไซต์สําเร็จรูป (Web Template) คืออะไร?

ในปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตมีบทบาทต่อชีวิตของเรามาก ไม่ว่าจะเป็นในด้านการติดต่อสื่อสาร หรือการค้าขาย การมีเว็บไซต์ของตนเองเพื่อความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องสำคัญของผู้ประกอบการต่างๆ ซึ่งเว็บไซต์สำเร็จรูป (Web Template) เป็นตัวช่วยสำคัญในการลดต้นทุนด้านเวลาและค่าใช้จ่ายต่างๆ และเป็นที่นิยมมากทีเดียว

เว็บไซต์สําเร็จรูป คืออะไร?

เว็บไซต์สําเร็จรูป (Web Template) คือ บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปหรือเว็บไซต์อัตโนมัติ โดยมีตัวเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้สามารถปรับแต่งได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องศึกษา HTML หรือการเขียนโปรแกรมแบบลงลึก อำนวยความสะดวกต่อผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ของตนเอง

เนื่องจากปกติแล้วการจะทำเว็บของตนเองได้ต้องมีความรู้ทางด้านนี้พอสมควร หรือไม่ก็ต้องจ้างทำเว็บไซต์ในราคาที่แพง เว็บสำเร็จรูปจึงมีส่วนเข้ามาช่วยลดต้นทุนทางด้านนี้ ทำให้สามารถมีเว็บไซต์ของตนเองได้โดยใช้เวลาไม่มากนัก หรือถ้าจ้างทำก็จะมีราคาไม่แพง

อย่างไรก็ตาม เมื่อสร้างเว็บไซต์ของตนเองผ่านเว็บไซต์สำเร็จรูปแล้วก็ใช่ว่าเสร็จสิ้น เพราะเว็บไซต์ที่ดีต้องมีการอัพเดตอยู่เสมอ เว็บไซต์สำเร็จรูปที่ดีก็มีการพัฒนาฟังก์ชั่นใหม่ๆ อยู่เสมอเช่นกัน ดังนั้นขึ้นอยู่กับการปรับใช้ของเจ้าของเว็บไซต์ด้วยนั่นเอง

ตัวอย่างเทมเพลตเว็บไซต์

ตัวอย่างเทมเพลตเว็บไซต์

ข้อดีของเว็บไซต์สําเร็จรูป

  • ไม่ต้องเสียเวลาศึกษาการสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเองเป็นเวลานาน
  • ถ้าจ้างทำเว็บไซต์สำเร็จรูป ก็มีราคาที่ถูกกว่า เพราะไม่ต้องเริ่มสร้างตั้งแต่แรก
  • มี Template (เทมเพลต) หรือรูปแบบหน้าเว็บให้เลือกมากมายหลากหลาย
  • ใช้งานง่าย มี Plugin หรือ โปรแกรมเสริมที่เสริมการทำงานต่างๆ ของเว็บไซต์เรา เช่น ตะกร้าช็อปปิ้งสินค้า สำหรับเว็บไซต์ขายของออนไลน์
  • เจ้าของเว็บไซต์สามารถปรับเปลี่ยนรายละเอียดของเว็บไซต์ด้วยตนเองอยู่เสมอ โดยไม่ต้องไปยุ่งกับการเขียนโค้ด
  • เว็บไซต์สำเร็จรูปมีการพัฒนาอยู่เสมอจากทีมพัฒนา ทั้งยังคอยแนะนำและแก้ปัญหาด้วย

ข้อจำกัดของเว็บไซต์สําเร็จรูป

  • Template (เทมเพลต) หรือรูปแบบของหน้าเว็บ มีโอกาสซ้ำกับหน้าเว็บไซต์ของคนอื่น
  • มีข้อจำกัดในการปรับแต่งเว็บไซต์ ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการว่าให้เราปรับแต่งได้มากน้อยเพียงไหน
  • เว็บไซต์ของเราขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ ในอนาคตถ้ามีการเปลี่ยนแปลง เช่นยกเลิก หรือขึ้นค่าบริการ ก็อาจมีปัญหาได้

ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเอง หรือการใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป ต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่ที่สำคัญคือ เว็บไซต์จะต้องรองรับการทำ SEO (Search Engine Optimization) เช่น สามารถปรับแก้ Title, Meta Description, H tag ตลอดจนมีโครงสร้างที่สอดคล้องกับกฎของ ใน Search Engine รวมทั้งผู้ใช้งานจะต้องปรับแต่งเว็บไซต์และใส่เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่อยากให้ผู้ค้นหาเจอ ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์สามารถขึ้นอันดับแรกๆ เวลามีผู้ค้นหาใน Search Engine ได้ โดยจะส่งผลดีต่อเว็บไซต์เพราะช่วยให้คนทั่วไปรู้จักและมีคนเข้ามาเยี่ยมชมมากขึ้นนั่นเอง

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่