Web Browser (เว็บเบราว์เซอร์) คืออะไร?

Web Browser (เว็บเบราว์เซอร์) คืออะไร?

เวลาเราเปิดคอมพิวเตอร์ หรือมือถือขึ้นมาใช้งานเว็บไซต์ เราจำเป็นต้องเปิด Web Browser (เว็บเบราว์เซอร์) ขึ้นมาก่อน เพราะเป็นโปรแกรมในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ โดย Web Browser นั้นเป็นสิ่งที่มีมานาน และยังคงมีการใช้งานอยู่ถึงปัจจุบันจึงมีการสร้างขึ้นมาหลากหลายแบบ

Web Browser คืออะไร?

Web Browser (เว็บเบราว์เซอร์) คือ โปรแกรมที่ใช้ในการเข้าถึงข้อมูลและติดต่อสื่อสารในรูปแบบ Webpage (เว็บเพจ) โดยโปรแกรมจะแปลงภาษาคอมพิวเตอร์ HTML ให้เป็นภาษาที่คนทั่วไปสามารถอ่านและเข้าใจได้บนหน้าเว็บ

การใช้งาน Web Browser ในการเข้าชมเว็บไซต์นั้น ผู้ใช้งานจะต้องกรอก Domain Name (โดเมนเนม) ลงไปเวลาต้องการเข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆ โดย Domain Name จะนำมาใช้แทน IP Address (ไอพี แอดเดรส) หรือที่อยู่ของเว็บไซต์ที่เป็นตัวเลขซึ่งจดจำได้ยาก

Web Browser (เว็บเบราว์เซอร์)

ตัวอย่าง Web Browser ที่นิยมใช้

1. Internet Explorer

Internet Explorer หรือ IE เป็น Web Browser ที่มีความเก่าแก่ที่สุด เพราะเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่มีมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 3.11 และยังคงมีอยู่ถึงปัจจุบัน รุ่นล่าสุดของ Internet Explorer (ปี 2019) คือ Internet Explorer 11 รองรับการใช้งานสำหรับ Windows 7, Windows Server 2008, Windows 8, Windows Server 2012, Windows 8.1, Windows Server 2012 R2 และ Windows 10 ซึ่งมีประสิทธิภาพในการเข้าอินเทอร์เน็ตสูงขึ้น และการันตีว่าใช้ Ram และ CPU น้อยกว่า Firefox และ Chrome ทีเดียว

2. Mozilla Firefox

Firefox เป็น Web Browser ที่โดดเด่นด้วยไอคอน จิ้งจอกไฟ พัฒนาขึ้นโดยมูลนิธิ Mozilla และอาสาสมัครอีกหลาย 100 คน สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการได้หลายแบบ ตั้งแต่ Windows, McOS10, Linux ครั้งหนึ่งเคยเป็น Web Browser ที่ดีที่สุดเลยทีเดียว โดยมีแถบเครื่องมือใช้งานและแท็บหน้าต่างอินเทอร์เน็ตที่เรียบง่าย ไม่รกสายตา เวอร์ชั่นล่าสุดยังรองรับผลการแสดงเว็บไซต์ในรูปแบบ 3 มิติด้วย

3. Google Chrome

Chrome พัฒนาโดย Google เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2008 สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการทั้ง Windows, Linux, McOS, iOS และ Android และเคยได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ปัจจุบันจัดเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ใช้ทรัพยากรพื้นที่บนคอมพิวเตอร์เปลืองที่สุด แต่ข้อดีคือเชื่อมโยงกับบัญชีต่างๆ ของ Google ทำให้ใช้งานสะดวก

4. Safari

Safari พัฒนาโดยบริษัท Apple เพื่อทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS โดยเคยมี Safari ที่ใช้งานบนระบบ Windows ได้ แต่ปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว หน้าตาของซาฟารีจะมีสีเงินวาว หรือที่เรียกว่า Brush Metal เหมือนกับ iTunes ซอฟต์แวร์เล่นเพลงของ iOS ส่วนความเร็วของ Browser ทางแอปเปิลได้กล่าวว่า Safari นั้นมีความเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับตัวอื่นๆ

Web Browser (เว็บเบราว์เซอร์) ที่ดีนั้น จำเป็นต้องมีการพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ มีความเร็ว และไม่กินพื้นที่บนคอมพิวเตอร์ ทว่าแต่ละแบบก็มีข้อจำกัดแตกต่างกันไป หรืออาจเหมาะกับระบบปฏิบัติการที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการเลือกใช้ Web Browser แบบไหนจึงขึ้นอยู่กับการใช้งานของเรานั่นเอง

บทความน่ารู้อื่นๆ

Domain Name (โดเมนเนม) คืออะไร?
Web Hosting (เว็บโฮสติ้ง) & Web Server (เว็บเซิฟเวอร์) คืออะไร?
เว็บไซต์สําเร็จรูป (Web Template) คืออะไร?
CMS (Content Management System) คืออะไร?
Responsive Web Design คืออะไร?
Web Browser (เว็บเบราว์เซอร์) คืออะไร?
UX/UI คืออะไร? สำคัญต่อการออกแบบเว็บไซต์อย่างไร?
Call To Action (CTA) ในเว็บไซต์และการตลาด คืออะไร?
Sitemap (แผนผังเว็บไซต์) คืออะไร? มีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร?
Wireframe คืออะไร? สำคัญต่อการออกแบบเว็บไซต์อย่างไร?
สารบัญเว็บไซต์ (Web Directory) คืออะไร?

About ThaiBussinessSearch

The admin and author of ThaiBusinessSearch.com
Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่