จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!? สิ่งที่ควรพิจารณาในการจ้างทำเว็บ

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!? สิ่งที่ควรพิจารณาในการจ้างทำเว็บ

ปัจจุบัน มีบริษัท เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์จำนวนมากที่รับทำเว็บไซต์ ซึ่งขั้นตอนแรกๆ ที่เราดูมักจะเป็นราคาค่าใช้จ่าย แต่เท่านั้นก็อาจยังไม่พอ เพราะเราต้องพูดคุยกับผู้รับทำเว็บไซต์ในหลายๆ ประเด็น เพื่อดูว่าเขามีความเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการหรือไม่ สามารถแนะนำเราได้มากน้อยแค่ไหน และสามารถทำเว็บไซต์ให้ได้ตามที่เราอยากได้หรือไม่

 

6 สิ่งที่ควรพิจารณาในการจ้างทำเว็บไซต์

1. ดูตัวอย่างผลงาน

วิธีง่ายๆ อย่างแรกคือดูผลงานที่บริษัท เอเจนซี่ หรือฟรีแลนซ์ที่เราต้องการจ้างงานทำว่าเป็นอย่างไร มีสไตล์การออกแบบ ความสวยงามเป็นอย่างไร สะดวกต่อการใช้งานหรือไม่ และเป็นมิตรต่อการทำ SEO หรือไม่ (อ่านเพิ่มเติม…SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร?)

2. มีความเข้าใจในธุรกิจของเรา

ถึงแม้ผู้ที่ทำรับทำเว็บไซต์จะมีความเชี่ยวชาญในการทำเว็บไซต์ แต่ถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจของเราเลย รวมถึงหลักการทำการตลาดออนไลน์ ว่าควรทำเว็บไซต์ออกมาในรูปแบบไหน เน้นอะไรเป็นสำคัญ ก็อาจทำเว็บไซต์ได้ไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร และที่สำคัญคืออาจทำให้เราปิดการขายบนเว็บไซต์ไม่ได้ หากเป็นเว็บที่ขายสินค้าหรือบริการ

3. ให้คำปรึกษาและแนะนำได้ดี

คนทำเว็บไซต์ที่ดีจะสามารถบอกได้ว่า เว็บไซต์ของคุณควรมีอะไรบ้าง และไม่ควรมีอะไรบ้าง เพราะเว็บไซต์ที่ดีนั้นไม่ควรมีฟีเจอร์ต่างๆ มากเกินจำเป็น ซึ่งจะสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งาน รวมถึงควรจะรู้ว่าต้องวางอะไรไว้ตรงไหนเพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวก ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับความสวยงามของเว็บไซต์ (อ่านเพิ่มเติม…UX/UI คืออะไร? สำคัญต่อการออกแบบเว็บไซต์อย่างไร?)

4. มีการประสานงานที่ดี

ผู้ที่รับทำเว็บไซต์ที่มีความเป็นมืออาชีพ มักติดต่อสื่อสารงานผ่านอีเมล เพราะสามารถเก็บหลักฐานการพูดคุยและการบรีฟงานเอาไว้ได้ ในส่วนของตัวเว็บไซต์ที่กำลังดำเนินการสร้าง ต้องมีช่องทางให้คอมเมนต์งานและติดตามงานได้ง่าย เพื่อให้การสื่อสารเป็นไปอย่างราบรื่น และเข้าใจตรงกันมากที่สุด

5. มีขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจน

ผู้ที่รับทำเว็บไซต์ต้องวาง Timeline การทำงานอย่างชัดเจน และบอกคุณได้ว่าจะเริ่มทำอะไรก่อนหลัง เช่น ร่วมกันตั้งเป้าหมาย กำหนดโครงสร้างเว็บไซต์ ออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ และพัฒนาไปสู่การใช้จริง เป็นต้น

6. มีบริการหลังการขาย

เมื่อเว็บไซต์เปิดใช้งานแล้ว ถ้าเกิดปัญหา ข้อบกพร่อง ผู้รับทำเว็บไซต์ที่ดีต้องเข้ามาแก้ปัญหา และควรจะแก้ปัญหาได้ภายในเวลาไม่นาน ไม่ใช่รอเป็นเดือน หรือหนีหาย ทิ้งงาน ไม่ยอมตอบ ซึ่งการเลือกใช้บริษัทหรือเอเจนซี่ที่มีหลักแหล่งก็จะลดปัญหาตรงนี้ไปได้

 

เมื่อพิจารณาตามปัจจัยข้างต้น จะทำให้เราเลือกบริษัท เอเจนซี่ หรือฟรีแลนซ์ที่รับทำเว็บไซต์ได้ดีขึ้น เพราะจะช่วยให้เตรียมคำถามและเป้าหมายเพื่อไปพูดคุยก่อนตัดสินใจจ้างได้ดี ถ้าคุยแล้วรู้สึกว่าคลิก มีเป้าหมายตรงกัน ก็วางใจจ้างทำเว็บไซต์ได้มากกว่าการคุยแล้วพบว่าไม่ค่อยได้รับคำตอบตรงตามที่ต้องการ

 

บทความน่ารู้อื่นๆ

Domain Name (โดเมนเนม) คืออะไร?
Web Hosting (เว็บโฮสติ้ง) & Web Server (เว็บเซิฟเวอร์) คืออะไร?
เว็บไซต์สําเร็จรูป (Web Template) คืออะไร?
CMS (Content Management System) คืออะไร?
Responsive Web Design คืออะไร?
Web Browser (เว็บเบราว์เซอร์) คืออะไร?
สารบัญเว็บไซต์ (Web Directory) คืออะไร?
Call To Action (CTA) ในเว็บไซต์และการตลาด คืออะไร?
UX/UI คืออะไร? สำคัญต่อการออกแบบเว็บไซต์อย่างไร?
Flat Design คืออะไร? มีหลักการออกแบบอย่างไร?
Icon (ไอคอน) และ Icon Font (ไอคอนฟอนต์) คืออะไร?

 

About ThaiBussinessSearch

The admin and author of ThaiBusinessSearch.com
Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่