จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!? สิ่งที่ควรพิจารณาในการจ้างทำเว็บ

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!? สิ่งที่ควรพิจารณาในการจ้างทำเว็บ

ปัจจุบัน มีบริษัท เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์จำนวนมากที่รับทำเว็บไซต์ ซึ่งขั้นตอนแรกๆ ที่เราดูมักจะเป็นราคาค่าใช้จ่าย แต่เท่านั้นก็อาจยังไม่พอ เพราะเราต้องพูดคุยกับผู้รับทำเว็บไซต์ในหลายๆ ประเด็น เพื่อดูว่าเขามีความเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการหรือไม่ สามารถแนะนำเราได้มากน้อยแค่ไหน และสามารถทำเว็บไซต์ให้ได้ตามที่เราอยากได้หรือไม่

6 สิ่งที่ควรพิจารณาในการจ้างทำเว็บไซต์

การออกแบบเว็บไซต์ (Web Design)

1. ดูตัวอย่างผลงาน

วิธีง่ายๆ อย่างแรกคือดูผลงานที่บริษัท เอเจนซี่ หรือฟรีแลนซ์ที่เราต้องการจ้างงานทำว่าเป็นอย่างไร มีสไตล์การออกแบบ ความสวยงามเป็นอย่างไร สะดวกต่อการใช้งานหรือไม่ และเป็นมิตรต่อการทำ SEO หรือไม่ (อ่านเพิ่มเติม…SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร?)

2. มีความเข้าใจในธุรกิจของเรา

ถึงแม้ผู้ที่ทำรับทำเว็บไซต์จะมีความเชี่ยวชาญในการทำเว็บไซต์ แต่ถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจของเราเลย รวมถึงหลักการทำการตลาดออนไลน์ ว่าควรทำเว็บไซต์ออกมาในรูปแบบไหน เน้นอะไรเป็นสำคัญ ก็อาจทำเว็บไซต์ได้ไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร และที่สำคัญคืออาจทำให้เราปิดการขายบนเว็บไซต์ไม่ได้ หากเป็นเว็บที่ขายสินค้าหรือบริการ

3. ให้คำปรึกษาและแนะนำได้ดี

คนทำเว็บไซต์ที่ดีจะสามารถบอกได้ว่า เว็บไซต์ของคุณควรมีอะไรบ้าง และไม่ควรมีอะไรบ้าง เพราะเว็บไซต์ที่ดีนั้นไม่ควรมีฟีเจอร์ต่างๆ มากเกินจำเป็น ซึ่งจะสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งาน รวมถึงควรจะรู้ว่าต้องวางอะไรไว้ตรงไหนเพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวก ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับความสวยงามของเว็บไซต์ (อ่านเพิ่มเติม…UX/UI คืออะไร? สำคัญต่อการออกแบบเว็บไซต์อย่างไร?)

4. มีการประสานงานที่ดี

ผู้ที่รับทำเว็บไซต์ที่มีความเป็นมืออาชีพ มักติดต่อสื่อสารงานผ่านอีเมล เพราะสามารถเก็บหลักฐานการพูดคุยและการบรีฟงานเอาไว้ได้ ในส่วนของตัวเว็บไซต์ที่กำลังดำเนินการสร้าง ต้องมีช่องทางให้คอมเมนต์งานและติดตามงานได้ง่าย เพื่อให้การสื่อสารเป็นไปอย่างราบรื่น และเข้าใจตรงกันมากที่สุด

5. มีขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจน

ผู้ที่รับทำเว็บไซต์ต้องวาง Timeline การทำงานอย่างชัดเจน และบอกคุณได้ว่าจะเริ่มทำอะไรก่อนหลัง เช่น ร่วมกันตั้งเป้าหมาย กำหนดโครงสร้างเว็บไซต์ ออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ และพัฒนาไปสู่การใช้จริง เป็นต้น

6. มีบริการหลังการขาย

เมื่อเว็บไซต์เปิดใช้งานแล้ว ถ้าเกิดปัญหา ข้อบกพร่อง ผู้รับทำเว็บไซต์ที่ดีต้องเข้ามาแก้ปัญหา และควรจะแก้ปัญหาได้ภายในเวลาไม่นาน ไม่ใช่รอเป็นเดือน หรือหนีหาย ทิ้งงาน ไม่ยอมตอบ ซึ่งการเลือกใช้บริษัทหรือเอเจนซี่ที่มีหลักแหล่งก็จะลดปัญหาตรงนี้ไปได้

เมื่อพิจารณาตามปัจจัยข้างต้น จะทำให้เราเลือกบริษัท เอเจนซี่ หรือฟรีแลนซ์ที่รับทำเว็บไซต์ได้ดีขึ้น เพราะจะช่วยให้เตรียมคำถามและเป้าหมายเพื่อไปพูดคุยก่อนตัดสินใจจ้างได้ดี ถ้าคุยแล้วรู้สึกว่าคลิก มีเป้าหมายตรงกัน ก็วางใจจ้างทำเว็บไซต์ได้มากกว่าการคุยแล้วพบว่าไม่ค่อยได้รับคำตอบตรงตามที่ต้องการ

About Biz Search

The author of ThaiBusinessSearch.com
Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่