การใช้งานเครื่องซีลสุญญากาศ เครื่องซีลถุง

การใช้งานเครื่องซีลสุญญากาศ เครื่องซีลถุง

การใช้งานและประโยชน์ของเครื่องซีลสุญญากาศ

เครื่องซีลสุญญากาศเป็นเครื่องที่ใช้ดูดอากาศออกจากถุงพลาสติกสุญญากาศ เพื่อให้ภายในถุงอยู่ในสภาวะไร้อากาศ เป็นเครื่องที่เหมาะในการบรรจุอาหารหรือของแห้งต่างๆ และซีลปิดปากถุงด้วยความร้อนให้สนิทเพื่อป้องกันอากาศภายนอกไม่ให้เข้ามา อีกทั้งช่วยประหยัดพื้นที่จัดเก็บได้ดีเพราะถุงจะแนบไปกับสิ่งที่บรรจุด้านใน

เครื่องซีลสูญญากาศมีหลายขนาดขึ้นอยู่กับการใช้งาน ตั้งแต่ขนาดเล็กสำหรับใช้ในครัวเรือนไปจนถึงขนาดใหญ่สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม และยังมีให้เลือกหลายชนิดทั้งแบบธรรรมดาที่ใช้แรงคนและแบบอัตโนมัติ โดยทั่วไปแล้วนิยมใช้เครื่องซีลสูญญากาศในการแพ็คสินค้าหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเช่น ข้าวสาร เพราะสามารถดูดอากาศออก และกันไม่ให้ความชื้นเข้าไปได้ รวมทั้งกันน้ำ กันความชื้นได้ดี

ประโยชนของเครื่องซีลสุญญากาศที่สำคัญ คือ ช่วยในการเก็บรักษาสิ่งที่บรรจุภายใน ทั้งในเรื่องความสดของอาหาร อย่างพวก เนื้อสัตว์ ผลไม้ ช่วยชะลออาการเน่าเสียของอาหารสดจากจุลินทรีย์ เชื้อรา แบคทีเรีย สามารถถนอมรักษาได้ยาวนานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันการทำปฏิกิริยาของสิ่งที่บรรจุอื่นๆ ได้ เช่น ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องเงิน ธนบัตร แสตมป์ เอกสารสำคัญ เป็นต้น

การใช้งานและประโยชน์ของเครื่องซีลถุง

เครื่องซีลถุงเป็นเครื่องที่ใช้ในงานบรรจุบรรจุภัณฑ์หรือหีบห่อต่างๆ โดยมีหลักการทำงานคือการซีลปิดปากถุงพลาสติกหรือฟอล์ยอลูมิเนียมให้เชื่อมกันอย่างสนิทด้วยความร้อน เพื่อไม่ให้มีอากาศผ่านเข้าไปได้ ช่วยในการเก็บรักษาวัตถุภายในถุงบรรจุภัณฑ์

เครื่องซีลถุงมีทั้งแบบใช้แรงมือกด แบบใช้เท้าเหยียบ และแบบสายพาน สามารถเลือกใช้งานตามเหมาะสม ทั้งสองแบบมีวัตุประสงค์เหมือนกันคือใช้ในงานอุตสาหกรรมหีบห่อ งานแพ็คห่อสินค้า เครื่องซีลถุงมีความแตกต่างกับเครื่องซีลสุญญากาศ ตรงที่เป็นการซีลปิดปากบรรจุภัณฑ์อย่างเดียว ไม่ได้มีการดูดอากาศออก และสามารถใช้กับถุงได้หลากหลายชนิด

ในปัจจุบัน สินค้าต่างๆ นิยมใช้เครื่องซีลถุง ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าหรืออุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ขนม อาหารสดและอาหารแห้ง หรือสินค้าอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหาร เพราะช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของอาหารหรือวัตถุที่อยู่ภายในไม่ให้สัมผัสกับอากาศ สามารถเป่าลมเข้าไปเพื่อป้องกันการกระแทกของสินค้าภายในได้ อีกทั้งยังทำให้บรรจุภัณฑ์ยังมีความเรียบร้อย สวยงามมากยิ่งขึ้น

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่