โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์ คืออะไร? มีความสำคัญกับธุรกิจอย่างไร?

โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์ คืออะไร? มีความสำคัญกับธุรกิจอย่างไร?

ในปัจจุบัน โปรแกรมบัญชีออนไลน์มีส่วนช่วยอย่างมากในการทำบัญชีของธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงมีอินเทอร์เน็ต ทำให้สะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องรอข้อมูลทางบัญชีเป็นเดือนเหมือนแต่ก่อน

โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์ คืออะไร?

โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์ คือ โปรแกรมที่ทำหน้าที่บันทึกข้อมูลทางบัญชีและประมวลผล โดยทำงานครอบคลุมตามระบบที่เราติดตั้ง เช่น ระบบบริหารงานขาย โปรแกรมจะสามารถบันทึกใบเสนอราคา ใบสั่งขาย ใบกำกับภาษี, ระบบคลังสินค้า โปรแกรมจะสามารถเพิ่มลดจำนวนสินค้าในสต็อกได้อัตโนมัติ และระบบบริหารบัญชี ที่บันทึกใบวางบิลสำหรับแจ้งหนี้ลูกค้าได้ตรงเวลา เป็นต้น

ทั้งนี้โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์ ต้องใช้งานบนอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ อย่างคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค แล็บท็อป และสมาร์ทโฟน ทำให้มีความสะดวกในการใช้งาน สามารถใช้โปรแกรมได้ทุกที่ทุกเวลา

โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปแบบนี้เหมาะกับร้านค้าออนไลน์หรือธุรกิจ SME ที่เป็นธุรกิจขนาดไม่ใหญ่นัก เพราะช่วยในการลดต้นทุนในการจ้างนักบัญชี และทำให้การทำบัญชีด้วยตนเองมีขั้นตอนที่สะดวกขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบได้แบบ Real Time

ความสำคัญของโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์

1. เพิ่มโอกาสในการเติบโตของธุรกิจ

การทำบัญชีแต่เดิมกว่าจะรู้ข้อมูลทางบัญชีอาจต้องใช้เวลาเป็นเดือน ทำให้ข้อมูลไม่เป็นปัจจุบัน การวางแผนงานก็จะไม่รัดกุม เช่น ไม่รู้จำนวนสินค้าในสต็อก ณ ปัจจุบัน แต่โปรแกรมบัญชีจะบันทึกข้อมูลและประมวลผลทันทีเมื่อมีการซื้อขายเกิดขึ้น เมื่อทราบข้อมูลทางบัญชี ณ ปัจจุบัน ก็จะทำให้วางแผนงานได้ดีขึ้น

2. จัดเก็บข้อมูลบัญชีอย่างเป็นระเบียบ

โปรแกรมจะมีการจัดรายการบัญชีเป็นหมวดหมู่โดยอัตโนมัติเมื่อเกิดความเคลื่อนไหวทางบัญชีขึ้น ทำให้ไม่ต้องคอยแยกหมวดหมู่เอกสารด้วยตนเอง หรือเสียเวลาค้นหาไฟล์เวลาต้องการตรวจสอบเอกสาร

3. ลดความผิดพลาด

การทำบัญชีด้วยโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูป หากจำนวนเงินมีความผิดพลาด โปรแกรมจะไม่บันทึกให้จนกว่าจะมีการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง ทำให้มีความถูกต้องและแม่นยำ ลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในธุรกิจได้จากบัญชีที่ผิดพลาด

4. ลดต้นทุนในธุรกิจ

สำหรับบริษัทขนาดเล็กที่ไม่ต้องการจ้างพนักงานบัญชีเพื่อลดงบประมาณ โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปจะเป็นตัวช่วยที่ดีมาก เพราะทำให้ไม่ต้องจ้างพนักงานบัญชีประจำ ผู้ใช้งานเพียงมีความรู้ด้านบัญชีเบื้องต้นก็ใช้งานได้

5. ใช้งานร่วมกับคนอื่นๆ ได้

โปรแกรมบัญชีออนไลน์ สามารถกำหนดผู้เข้าใช้งานได้ตามที่ต้องการ ทำให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ และสามารถดำเนินงานได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้น เพียงมีอินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์เชื่อมต่อ

6. ไม่ต้องลงทุนด้านไอที

การใช้โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์ เป็นการเช่าใช้บริการผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งค่าเช่าจัดได้เป็นค่าบำรุงรักษาที่เทียบกับการลงทุนจ้างโปรแกรมเมอร์ และอุปกรณ์ด้านไอทีต่างๆ แล้ว ถือว่าถูกกว่าและคุ้มค่ากว่ามาก แถมยังมีการรักษาความปลอดภัยที่วางใจได้ด้วย

การใช้งานโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์ถือว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่คุ้มค่ากับผลตอบแทนที่ได้รับ เพราะช่วยทั้งประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน และยังเพิ่มโอกาสในการเติบโตของธุรกิจด้วย ซึ่งการใช้บริการโปรแกรมบัญชีออนไลน์มีหลายผู้ให้บริการและหลายแพ็คเกจ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในธุรกิจของเราเอง

About Biz Search

The author of ThaiBusinessSearch.com
Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่