Digital Disruption คืออะไร? ส่งผลต่อธุรกิจต่างๆ อย่างไร?

เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั้งในชีวิตประจำวัน และธุรกิจต่างๆ ก็คือการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งแน่นอนว่ามีข้อดีมากมาย แต่ข้อเสียก็มีเช่นกันสำหรับธุรกิจเดิมที่มีอยู่ หลายธุรกิจต้องปรับตัวอย่างมาก แต่หลายธุรกิจที่ไม่ยอมปรับตัวก็อาจต้องพ่ายแพ้แล้วล้มเลิกกิจการในที่สุด ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะเทคโนโลยีดิจิทัลเรียกว่า “Digital Disruption”

Podcast (พ็อดคาสท์) คืออะไร? ทำไมจึงได้รับความนิยม?

การเรียนรู้และเข้าถึงข้อมูลความรู้ต่างๆ ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก จากที่ต้องไปห้องสมุดและค้นหาในหนังสือ ก็เปลี่ยนมาค้นหาได้บนอินเทอร์เน็ต ต่อมาเริ่มมีคนย่อยความรู้และเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจผ่านคลิปวิดีโออย่าง Youtube ก่อนที่จะกลายมาเป็นรายการ Podcast (พ็อดคาสท์) ในปัจจุบัน ที่ทำให้ประหยัดเวลา และเข้าถึงได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม

Scammer (สแกมเมอร์) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?

มิจฉาชีพเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราในทุกยุคทุกสมัย หากไม่รู้ทันมิจฉาชีพก็อาจจะต้องเสียเงินเสียทองจำนวนมหาศาล ซึ่งหนึ่งในรูปแบบมิจฉาชีพที่ใกล้ตัวคือ Scammer (สแกมเมอร์) ที่จะหลอกลวงเราผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น อีเมล เฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ และยังมีกลวิธีการหลอกลวงหลายรูปแบบทำให้เหยื่อหลงเชื่อได้โดยง่าย

Phishing (ฟิชชิ่ง) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?

การรักษาข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขบัตรประชาชน รหัสผ่านต่างๆ ไว้เป็นความลับถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะได้ไม่ถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิด แต่ถึงจะระวังตัวแต่ก็อาจถูกหลอกจากเทคนิค Phishing (ฟิชชิ่ง) ของมิจฉาชีพทางออนไลน์ได้ ซึ่งจะหลอกลวงให้เราบอกรหัสผ่าน หรือข้อมูลส่วนตัวผ่านทางออนไลน์โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นไปทำความรู้จักกับ Phishing เพื่อป้องกันตัวเองไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า

Clickbait (คลิกเบต) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?

ในยุคที่คอนเทนต์มีอยู่มากมายบนโลกออนไลน์ การทำคอนเทนต์ให้มีคนจำนวนมากสนใจจึงมีการแข่งขันที่สูง ดังนั้นจึงมีบางเว็บไซต์ที่ใช้เทคนิคโกงในการดึงดูดคนให้คลิกเข้ามาทั้งที่เนื้อหาภายในเว็บไซต์ไม่ได้มีอะไรหรือไม่ได้มีเนื้อหาด้วยซ้ำ แต่เจ้าของเว็บไซต์ก็ได้ประโยชน์จากจำนวนคนที่คลิกเข้ามา ซึ่งการทำแบบนั้นเรียกว่า Clickbait (คลิกเบต)

Spam (สแปม) คืออะไร? ตรวจสอบและป้องกันได้อย่างไร?

พูดถึง Spam (สแปม) หรืออีเมลขยะแล้ว ใครๆ ก็คงนึกถึงอีเมลจำนวนมากที่ไม่มีเนื้อหาสาระสำคัญอะไร หรือไม่ก็มีเนื้อหาชวนเชื่อ ซึ่งส่งมาเพื่อก่อกวน ก่อให้เกิดความรำคาญใจ ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง และอาจถึงขั้นมีไวรัสแฝงตัวมาจนสร้างความเสียหายได้ เพื่อป้องกันปัญหานี้ เราควรรู้ข้อมูลเอาไว้ว่า Spam คืออะไร มีลักษณะอย่างไร และจะป้องกันได้อย่าไง

Malware (มัลแวร์) คืออะไร? ภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ต้องระวัง

ปัญหาน่าหงุดหงิดใจที่สุดสำหรับคนใช้คอมพิวเตอร์ก็คือการโดน Malware (มัลแวร์) โจมตีทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ไม่เหมือนเดิม ถูกรบกวนการทำงานจากโปรแกรมที่ผิดปกติ บางครั้งอาจถึงขั้นเปิดคอมพิวเตอร์ไม่ได้เลยก็ได้ ทำให้เสียเวลาซ่อม เสียเงิน เสียงานที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ หรืออาจถูกล้วงข้อมูลส่วนตัวอย่างรหัสผ่านต่างๆ ก็ได้ ดังนั้นเราควรทำความรู้จักกับ Malware และวิธีป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ให้ดี

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!? สิ่งที่ควรพิจารณาในการจ้างทำเว็บ

ปัจจุบัน มีบริษัท เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์จำนวนมากที่รับทำเว็บไซต์ ซึ่งขั้นตอนแรกๆ ที่เราดูมักจะเป็นราคาค่าใช้จ่าย แต่เท่านั้นก็อาจยังไม่พอ เพราะเราต้องพูดคุยกับผู้รับทำเว็บไซต์ในหลายๆ ประเด็น เพื่อดูว่าเขามีความเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการหรือไม่ สามารถแนะนำเราได้มากน้อยแค่ไหน และสามารถทำเว็บไซต์ให้ได้ตามที่เราอยากได้หรือไม่

SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร? ดีอย่างไร?

สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจ E-Commerce หรือมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง คงจะไม่พลาดหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดออนไลน์อย่าง SEO (Search Engine Opitimization) ซึ่งเป็นการตลาดบนเครื่องมือค้นหา หรือที่เรียกว่า Search Engine Marketing (SEM) ที่เห็นผลในระยะยาว จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งการจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้นต้องใส่ใจในองค์ประกอบหลายอย่าง และคอยติดตามผลลัพธ์อย่างใจเย็น ไปดูกันดีกว่าว่า SEO คืออะไร และมีข้อดีอย่างไร?

Google Ads (Google AdWords) คืออะไร? ดีอย่างไร?

เวลาค้นหาข้อมูลบน Search Engine อย่าง Google เมื่อปรากฏผลลัพธ์ขึ้น เรามักเลือกคลิกเข้าเว็บไซต์ที่อยู่อันดับแรกๆ แต่เคยสังเกตไหมว่า บางครั้งผลลัพธ์ที่อยู่อันดับแรกๆ จะมีเครื่องหมาย “Ad” หรือ “โฆษณา” กำกับอยู่ด้วย ซึ่งนั่นถือเป็นการโฆษณาอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Google Ads ไม่เพียงเท่านั้น ยังรวมไปถึงโฆษณาในรูปแบบแบนเนอร์ตามเว็บไซต์ต่างๆ และวิดีโอโฆษณาบน YouTube อีกด้วย

Top

รายชื่อธุรกิจมาใหม่